Cẩm nang

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị thiếu nước

Vào mùa thu, khi tiết trời se lạnh, bạn hay có xu hướng ít cảm thấy khát nước. Đương nhiên rồi, vì khi không bị những tia nắng gay gắt và thời tiết nóng bức của mùa hè thường xuyên làm bạn toát mồ hôi; nhiều khi trong suốt cả buổi chiều mê mải làm việc, bạn cũng không thấy có nhu cầu phải bổ sung thêm nước; nhưng cơn khát không phải là dấu hiệu duy nhất cho thấy cơ thể bạn đang cần nước.

Thử hỏi bất kỳ một bác sĩ chuyên khoa nào về sự cần thiết của nước cho cơ thể, hay cụ thể hơn, hãy yêu cầu các chuyên viên thể dục thẩm mỹ liệt kê một số trở ngại trong quá trình luyện tập. Ngạc nhiên không, khi mất nước luôn luôn xuất hiện trong danh sách này. Sự thiếu hụt tưởng chừng như không có gì to tát đó thực sự là một tay sát thủ! Bạn cần nước để tập thể dục, bạn dựa vào nó mà sống, bạn cần nó để thanh lọc cơ thể bảo vệ sức khỏe và cả làm đẹp nữa. Nhưng trên thực tế, có quá nhiều người trong chúng ta đang sống trong tình trạng thiếu nước mà không biết. Greg Justice, một nhà sinh lý học thể thảo ở trung tâm thể dục AYC- thành phố Kansas và là tấc giả của cuốn "Mind Your Own Fitness", đã giúp chúng ta liệt kê các dấu hiệu của cơ thể, lưu ý ta đã đến lúc cần uống thêm nước.

Bạn bị đau đầu

Bạn luôn phải bổ sung nước thường xuyên, nếu không cơ thể bạn sẽ dần dần rơi vào trạng thái mất nước. Điều đó có nghĩa là bạn cũng mất các loại muối thiết yếu như Natri và Kali vì các muối này nằm trong phần nước bị mất. Hãy biết rằng, mất muối làm thay đổi thành phần hóa học trong máu. Não bộ lại cực kỳ nhạy cảm với sựu thay đổi đó - và cũng chính sự nhạy cảm đó gây ra đau đầu. Bạn mất càng nhiều nước thì những cơn đau đầu càng dữ dội. "Bạn mất nước càng nhiều thì thể tích máu càng giảm, khiến lượng oxy đưa lên não càng ít" - Justice cho biết. "Điều này khiến cho mạch máu bị giãn, làm cho cơn đau đầu càng nghiêm trọng". Do đó nếu tự nhiên bị những cơn đau đầu không duyên cớ hành hạ, bạn hãy nhớ ngay nguyên nhân thiếu nước để bổ sung kịp thời nhé!

Nước tiểu màu vàng sậm

Một dấu hiệu thật dễ nhận biết nếu như bạn quan tâm. Lý do xảy ra hiện tượng này là vì trong nước tiểu của chúng ta chứa rất nhiều chất thải độc hại. "Khi bạn có đủ nước để pha loãng, chất thải sẽ được xả ra một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn" - Justice cho biết. Nhưng khi bạn không có đủ nước trong cơ thể, chất thải sẽ không có nhiều cơ hội xả ra ngoài, vì vậy chúng sẽ bị ách ở lại, điều đó không chỉ có ý nghĩa xấu về mặt cảm quan màu sắc, chất thải độc hại nếu không nhanh chóng được thải ra ngoài sẽ có nguy cơ dội ngược nên cầu thận, gây ra viêm nhiễm hoặc những bệnh lý nguy hiểm cho thận. Chính vì vậy, từ trước đến nay, các bác sĩ cũng thường nhắc chúng ta - đặc biệt là các em nhỏ, không nên thường xuyên nhịn tiểu. Bình thường cơ thể trưởng thành, trong điều kiện sinh hoạt bình thường, cần khoảng hai lít nước sạch để thanh lọc và thải các loại độc tố. Vì vậy, cách an toàn nhất là cứ chia đều nước ra để uống trong ngày sao cho đủ 2 lít. Với những người có cường độ lao động cao, lao động trong môi trường khô nóng hay thường xuyên luyện tập thể thao, càng cần phải chú ý nhiều hơn đến các dấu hiệu chỉ báo của cơ thể, để bổ sung nước sao cho đủ.

Bạn bị táo bón

Lại một dấu hiệu không khó để nhận biết. Nguyên nhân thì cũng tương tư: Nước giúp chuyển chất thải của bạn qua ruột kết và ra ngoài cơ thể. "Nhưng nếu không có nước thì các chất thải từ thực phẩm cũng không thể di chuyển ra ngoài một cách dễ dàng" - Justice kệt luận. Kết quả là bạn bị táo bón

Để giữ cho cơ thể luôn được đủ nước có khó không? Thực sự không khó, nhưng cũng không dễ nếu bạn không coi trọng điều này. Vì vậy, hãy nhớ nhé!

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro
+ Phản ánh của bạn đọc về bài viết:
qc
qc